Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 558/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành đô thị văn hóa – môi trường sinh thái – dân cư tri thức, theo mô hình đô thị thông minh.

BẮC NINH TRỞ THÀNH TRUNG TÂM KINH  TẾ QUAN TRỌNG CỦA MIỀN BẮC

Phạm vi được lập quy hoạch theo Quyết định số 558/QD-TTg bao gồm các đơn vị hành chính: thành phố Bắc Ninh, huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, huyện Quế Võ và huyện Yên Phong với tổng diện tích khoảng 491,37 km2.

Mục tiêu quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc trung ương, làm tiền đề để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022; xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh trở thành đô thị văn hóa – môi trường sinh thái – dân cư tri thức, theo mô hình đô thị thông minh.

bac-ninh-trung-tam-kinh-te-quan-trong-cua-mien-bac (1)

Bắc Ninh trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của Miền Bắc

Tỉnh Bắc Ninh, theo quy hoạch chung đô thị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của vùng kinh tế Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội với trọng tâm là dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp, công nghệ cao và logistic; trở thành một đầu mối giao lưu, trung tâm du lịch văn hoá, đào tạo - nghiên cứu khoa học của vùng Thủ đô, vùng kinh tế Bắc Bộ và cả nước, có ý nghĩa quốc tế; trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô Hà Nội, có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các đô thị khác trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

BẮC NINH PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Về mô hình phát triển đô thị tại Bắc Ninh, định hướng rõ ràng không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế, trong đó xác định mô hình phát triển đô thị Bắc Ninh gắn kết với các đô thị, khu dân cư nông thôn trong vùng tỉnh Bắc Ninh, theo hướng đô thị văn hóa - môi trường sinh thái - dân cư tri thức, theo mô hình đô thị thông minh.

Một trong những yêu cầu trọng tâm nghiên cứu trong nội dung điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh là đề xuất các giải pháp kiểm soát phát triển không gian đô thị, công trình cao tầng, bố trí các không gian công cộng, không gian ngầm cho dân cư đô thị, đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ theo hướng chất lượng cao đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1; 

Đề xuất phát triển đô thị bền vững đảm bảo giữ gìn và khai thác tối đa các lợi thế về mặt nước trong đô thị; văn hoá lịch sử gắn với các di tích như chùa Phật Tích, chùa Đền Đô, Chùa Dâu...; các cơ sở giáo dục, y tế cấp vùng và cấp tỉnh tại thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du; các khu công nghiệp công nghệ cao tại Yên Phong, Từ Sơn, Quế Võ....

Trong đó xác định rõ phạm vi, quy mô các khu chức năng của đô thị. Xác định và phân bố các đơn vị ở; các khu trung tâm công cộng, các khu dịch vụ, các khu công viên cây xanh, các khu công nghiệp, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, kho tàng, bến bãi, các khu cơ quan hành chính, trường chuyên nghiệp... và các khu chức năng đặc biệt khác.

Đối với quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và môi trường, trong đó tổ chức mạng lưới giao thông bao gồm giao thông đối ngoại, giao thông đô thị và giao thông đường thủy, hệ thống giao thông tĩnh trong phát triển đô thị, phân loại phân cấp các tuyến giao thông đô thị và đề xuất các giải pháp thiết kế cho mạng lưới giao thông nội bộ. Nghiên cứu khả năng " ngầm hoá " các tuyến đường sắt đô thị, các bến bãi đỗ xe khu vực trung tâm đô thị.

Xử lý thông tin liên lạc, định hướng quy hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông tự động, các công trình đấu nối theo từng giai đoạn quy hoạch và mạng lưới truyền dẫn quan đồng bộ với hạ tầng, mở rộng hệ thống viễn thông công cộng phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐƯỢC DỰ BÁO SẼ TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG

Trong thời gian qua, cả nước đã chứng kiến sự phát triển thần tốc của Bắc Ninh với tăng trưởng công nghiệp gấp 1.200 lần trong 20 năm. Bắc Ninh hiện đứng hàng đầu toàn quốc về thu hút vốn đầu tư và lực lượng lao động trong và ngoài nước đến sinh sống và làm việc.

Hiện tại, Bắc Ninh được xem là địa điểm đầu tư nguồn vốn FDI tiềm năng hàng đầu Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài như Samsung, Canon, Foxconn... đều đặt trụ sở sản xuất và không ngừng gia tăng vốn đầu tư tại đây. Năm 2017, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tiếp tục “rót” thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh, nâng tổng đầu tư của doanh nghiệp lên đến 4 tỷ USD.

Cùng với sự phát triển về kinh tế Bắc Ninh cũng dần trở thành “điểm nóng” bất động sản miền Bắc. Cụ thể, hai năm qua, bất động sản Bắc Ninh thực sự "bùng nổ" khi hàng loạt dự án của các ông lớn ồ ạt đổ bộ về đây.

Có thể kể đến như Tập đoàn FLC công bố sẽ xây dựng khu đô thị nghỉ dưỡng FLC Bắc Ninh tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Tập đoàn Vingroup ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Bắc Ninh với 2 tòa căn hộ cao 27 và 31 tầng, trung tâm thương mại tại 4 tầng khối đế. Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng đang sở hữu dự án khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, TP Bắc Ninh.

vinhomes-bac-ninh-nga-6

Vinhomes Bắc Ninh - Lê Thái Tổ

Công ty cổ phần Him Lam đang lên kế hoạch Bắc tiến với dự án khu đô thị tại Bắc Ninh. Theo thông tin ghi nhận được, đây là dự án có quy mô xấp xỉ 27 ha với tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, gồm các sản phẩm nhà biệt thự, nhà phố thương mại, nhà liền kề và căn hộ; kèm theo chuỗi tiện ích hoàn chỉnh ngay nội khu: trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…

khu-do-thi-him-lam-dai-phuc-bac-ninh

Khu đô thị Him Lam Green Park - Đại Phúc, Bắc Ninh

Tập đoàn VSIP Singapore cũng đang phát triển khu phức hợp công nghiệp - đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh trên diện tích đất gần 700 ha, tọa lạc giữa vị trí ranh giới chiến lược giữa Hà Nội và Bắc Ninh, nằm trên địa phận xã Phù Chẩn, Tx Từ Sơn.

khu-do-thi-vsip-bac-ninh_1

Khu đô thị công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh - Từ Sơn, Bắc Ninh

Lý giải cho sức nóng của thị trường này, giới đầu tư cho hay do Bắc Ninh được quy hoạch thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2022, vốn dĩ đã có sự kết nối về mặt hạ tầng và phát triển mạnh về khu công nghiệp, chính vì vậy thị trường đang hút một lượng lớn nhà đầu tư bất động sản.

Bắc Ninh cũng là địa phương thu hút lượng lớn các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về làm việc tại các khu công nghiệp, kéo theo nhu cầu về các dịch vụ chuẩn tiêu chuẩn quốc tế với tiện ích cao cấp, đặc biệt là dịch vụ lưu trú -  vấn đề này vẫn còn chưa được giải quyết khi nguồn số lượng chuyên gia nước ngoài và cán bộ công nhân viên làm việc tại Bắc Ninh ngày càng đông theo nguồn vốn FDI liên tục tăng trưởng. Điều này gián tiếp khiến thị trường bất động sản tại đây vốn đã sôi động càng trở nên sôi động hơn.

Tìm hiểu thêm về thị trường bất động sản khu công nghiệp Bắc Ninh tại nhaphobacninh.com

Nguyễn Tuấn

Nguồn sưu tầm baochinhphu.vn  

 Đầu tư bất động sản khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

Điện thoại: 0979-958-007

Bài viết liên quan

Đón “chân sóng” chu kỳ bất động sản, các nhà đầu tư săn BĐS có giá trị khủng

Khu đô thị Mạnh Đức Victory Từ Sơn quy mô 13,5 ha bao gồm 254 căn biệt thự song lập, đơn lập, nhà phố liền kề do Tập Đoàn ... .. Xem thêm

Bắc Ninh thiếu nguồn cung nhà ở đáp ứng nhu cầu cho chuyên gia nước ngoài

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của khách nước ngoài, hiện nay một số chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai các dự án ... .. Xem thêm